Cách chọn gối ngủ tốt nhất

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn mỗi đêm. Một trong những yếu tố này là chiếc gối của bạn. Chọn gối không phù hợp có thể làm trầm trọng thêm cơn đau đầu, cổ và vai gáy. Dành một chút thời gian chọn những chiếc gối ngủ tốt nhất cho bạn dựa trên thói quen ngủ và nhu cầu cá nhân sẽ giúp đảm bảo bạn thức dậy tỉnh táo và sẵn sàng cho một ngày mới khỏe mạnh.

Xác định tư thế nằm ưa thích của bạn

1. Hãy suy nghĩ xem tư thế ngủ nào là ưa thích nhất của bạn. Một số người chủ yếu nằm ngửa, một số thích nằm nghiêng và một số thích nằm sấp đè lên dạ dày hay lồng ngực. Xác định được tư thế ngủ là rất quan trọng để có thể chọn gối chữ u đúng.

2. Dành ra một vài đêm khám phá tư thế ngủ yêu thích nhất của bạn. Mặc dù bạn có thể đã đưa ra được câu trả lời, nhưng tốt hơn hết là bỏ ra vài đêm để xác nhận.

Khi bạn đã sẵn sàng để đi vào giấc ngủ, hãy dành một vài phút nằm ngửa, nằm nghiêng, và úp sấp xem bạn cảm thấy dễ chịu nhất ở trạng thái nào. Nếu bạn đã mất nửa giờ nằm sấp và bạn vẫn không ngủ được, nó có lẽ không phải vị trí ưa thích của bạn.

Cố gắng nhớ tư thế nằm khi bạn thức dậy vào buổi sáng và ghi lại nó rồi so sánh trong một vài ngày.

Nằm nghiêng

3. Chọn tư thế nằm của bạn. Bạn đã dành thời gian suy nghĩ về và khám phá tư thế ngủ ưa thích rồi, bây giờ là thời gian để quyết định. Đây là một quyết định quan trọng, vì nó sẽ giúp chọn chiếc gối hoàn hảo cho bạn.

 • Nếu bạn là một người ưa nằm sấp, bạn sẽ cần một chiếc gối khá bằng phẳng và mềm, hoặc bạn có thể không cần bất kỳ cái gối nào cả. Dùng một chiếc gối mềm sẽ cho phép cổ nằm thẳng với cột sống.
 • Nếu bạn ưa nằm ngửa, hãy tìm một chiếc gối có chiều dày vừa phải. Nếu gối quá cao đầu bạn sẽ dễ tụt xuống hay bị gập cổ. Bạn có thể muốn một cái gối có dạng lượn sóng cao hơn tại phần cổ, thấp hơn ở phần đầu để hỗ trợ cổ.
 • Nếu bạn hay nằm nghiêng sẽ cần một chiếc gối dày, phần dưới cao để hỗ trợ cổ.
 • Nếu bạn thấy mình thuộc kiểu hỗn hợp và hay trở mình trong suốt đêm thì nên tìm một chiếc gối độ dày trung bình và nhẹ nhàng hơn để có thể sử dụng thoải mái ở các vị trí khác nhau.

Chọn chất liệu ruột gối

Hãy tìm hiểu về các loại chất liệu làm ruột gối khác nhau. Có rất nhiều loại gối, và mỗi loại có những đặc tính khác nhau.

Tiếp theo hãy xem xét các vấn đề về sức khỏe mà bạn gặp phải. Nếu bạn có bệnh hen suyễn, dị ứng, hoặc đau cổ mãn tính, bạn có thể cần một tư vấn cụ thể. 

Cuối cùng là cân nhắc chi phí. Một số các chất liệu gối có thể đắt hơn so với những loại khác.

1. Gối xốp và gối lông vũ

Gối xốp

Những chiếc gối lông thường được làm từ lông bên trong của ngỗng hay vịt, và có thể được nhồi theo sở thích của bạn:

 • Độ êm tốt.
 • Độ bền có thể kéo dài tới 10 năm, đàn hồi và thoáng khí vì được làm bằng loại vật liệu tự nhiên.
 • Hãy nhận biết rằng có một sự khác biệt giữa một chiếc gối xốp và một chiếc gối lông vũ. Xốp rất nhẹ và mềm nhưng bên dưới lại cứng, lông êm hơn do chúng giúp bảo vệ các loài chim khỏi các yếu tố gây hại. Một chiếc gối lông vũ có thể sẽ khiến bạn khó chịu khi một số chiếc lông lông có thể chọc qua lớp vải, đặc biệt là ở gối lông vũ rẻ tiền.
 • Mặc dù không có bằng chứng khoa học mà gối xốp hay lông làm nặng thêm các bệnh dị ứng hay hen suyễn, một số người vẫn cố tránh chúng.

Bạn có thể không dùng gối lông vũ vì lý do đạo đức hoặc do bệnh hen suyễn, dị ứng. Trong trường hợp này, có thể dùng phiên bản chất liệu tổng hợp.

2. Gối len (lông cừu) hoặc gối bông

Gối len

Một chiếc gối len hoặc bông có thể đặc biệt thích hợp nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng, không như những chiếc gối khó bị bụi hoặc mốc.

Lưu ý rằng những chiếc gối này khá cứng, do đó có thể không thích hợp nhất cho nằm ngửa.

Nếu bạn nằm sấp, nhưng bạn cũng muốn có một chiếc gối ít gây dị ứng, bạn có thể dùng gối len hoặc bông rất mỏng.

3. Gối cao su tự nhiên

Gối cao su

Những chiếc gối này được làm từ nhựa cây cao su, làm cho nó đàn hồi và rất dẻo.

Những chiếc gối này khá tốt cho người bị dị ứng, vì chúng có khả năng chống nấm mốc.

Tuy nhiên cao su tự nhiên nóng hơn cao su non (memory foam) mặc dù nó có thể định hình để phù hợp với đầu và cổ của bạn.

Cao su tự nhiên không được khuyến khích như cao su non vì nó khá nặng và giá rất đắt.

4. Gối cao su non (memory foam)

Memory foam

Những chiếc gối này được làm từ polyurethane, sau đó được trộn với chất bổ sung.

 • Gối cao su non có thể làm được tất cả các hình dạng và kích cỡ bao gồm loại thông dụng nhất là cong hình chữ S.
 • Nó cung cấp sự nâng đỡ rất tốt, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề về cổ, vai gáy.
 • Độ bền lâu dài và rất tốt trong việc tạo nên các đường cong tự nhiên của đầu và cổ bạn.
 • Nếu bạn có xu hướng để di chuyển nhiều khi nằm, những chiếc gối có thể có chút khó chịu vì chúng mất một chút thời gian để hồi phục lại hình dạng trước đó.
 • Một chiếc gối cao su non mới có thể có mùi hơi khó chịu, tuy nhiên sẽ mau chóng biến mất sau một thời gian ngắn.


  Gối cao su nonBệnh xương khớp