Tất cả về chất liệu cao su non (memory foam)

Cao su non là gì?

Cao su non hay memory foam là tên gọi của một loại vật liệu "nhớ" đúng theo tên gọi (tiếng Anh) của nó. Có nghĩa là khi bạn đặt tay ấn lên bề mặt của nó, sau khi buông tay ra memory foam sẽ còn lưu giữ dấu vết bàn tay bạn trong một thời gian nhất định khoảng dưới 10 giây.

Cao su non

Lịch sử của cao su non

Ít ai biết rằng cao su non vốn là một trong những phát minh của NASA được ứng dụng vào đời sống. Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng công nghệ hàng không vũ trụ là một thứ gì đó rất cao siêu và chỉ có ở trên trời. Tuy nhiên nhiều phát minh đi kèm của NASA đã được ứng dụng vào thực tế cuộc sống, đơn giản như cái súng nước mà trẻ con vẫn chơi chẳng hạn.

Quay trở lại vấn đề chính, cao su non được sử dụng ban đầu để làm ghế ngồi. Nó có tác dụng giảm chấn động khi phi thuyền không gian cất cánh và hạ cánh, đảm bảo an toàn cho phi hành gia. Thực tế với cấu trúc tế bào mở của mình, cao su non đã đảm đương rất tốt nhiệm vụ của mình. Và sau này, rất nhiều bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp, cột sống đã tìm thấy được giấc ngủ ngon cùng cảm giác thoái mái khi nằm, ngồi... với sự hỗ trợ từ các loại gối chữ u,  gối ngủ, đệm chất liệu cao su non.

Cách phân biệt cao su non thật giả

Bề ngoài cao su non trông gần giống mút xốp do cấu trúc tế bào gần tương tự nhau. Tuy nhiên điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất là khả năng "nhớ", lưu lại dấu vết khi bị tác động. Do đó để phân biệt cao su non tốt hay dởm bạn chỉ cần ấn mạnh bàn tay xuống gối rồi buông tay ra, nếu thấy bề mặt gối từ từ hồi lại trong khoảng thời gian ít nhất là 3-4 giây thì đó chính là cao su non thật. Trừ một số loại gối thời gian đàn hồi sẽ nhanh hơn và độ cứng cao hơn do yêu cầu sử dụng, ví dụ gối lót ghế, gối tựa lưng sẽ có độ cứng cao hơn gối nằm ngủ hay gối chữ U.

Thành phần hóa học của cao su non

Bản chất cao su non là phản ứng giữa một hợp chất isocyanate và một hợp chất chứa hydro hoạt động. Isocyanate là những hợp chất có một hay nhiều nhóm isocyanate hoạt động (-N=C=O).

Ưu điểm của gối cao su non

1. Khả năng nâng đỡ tuyệt vời

Bí mật về độ êm tuyệt hảo của cao su non nằm ở cấu trúc tế bào mở của nó. Bạn có thể hình dung các khoang tế bào của cao su non giống như một tổ ong khổng lồ, chỉ khác là giữa các khoang thay vì bịt kín sẽ thông sang nhau. Do đó khi bạn ngồi hay gối lên, không khí bên trong các khoang tế bào sẽ từ từ thoát ra ngoài, bề mặt gối sẽ từ từ xẹp xuống ở một biên độ nhất định mà vẫn giữ tính ổn định.

Nếu bạn bị đau lưng, đau vai gáy, thoái hóa cột sống, vôi hóa đốt sống cổ... thì lần đầu tiên nằm lên một chiếc gối cao su non là bạn đã cảm thấy hết đau nhức ngay lập tức.

Đệm memory foam

Một chiếc gối hay đệm cao su non cũng sẽ không làm bạn đau lưng, đau gáy như cao su tự nhiên. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng cao su tự nhiên không hề tốt cho xương khớp vì nó quá mềm và không ổn định.

2. Không bám bụi bẩn, không nấm mốc

Như đã đề cập ở trên, khi bị lực tác động không khí bên trong khối cao su non sẽ bị ép thoát ra ngoài kéo theo các hạt bụi không thể bám trên bề mặt hay bên trong chiếc gối mà bị đẩy ra. Chính vì vậy bạn không cần phải giặt ruột gối trừ khi nó bị dính chất lỏng. Trường hợp cần giặt bạn chỉ nên xả nước giặt tay và phơi khô bằng gió, tuyệt đối không sử dụng máy giặt hoặc phơi sấy bằng nhiệt.

3. Không mùi, không bị mủn

Mùi trên một chiếc gối cao su non mới chỉ là mùi của lớp dầu bôi trơn khi bóc khuôn. Nếu cảm thấy khó chịu bạn chỉ việc để gối ở chỗ thoáng vài tiếng đồng hồ là hết. Độ bền của chất liệu này tính tới hàng chục năm trừ khi bị vật sắc nhọn đâm thủng. Nó sẽ không bị mục và mủn ra như cao su tự nhiên

Cẩn thận với hàng giả mạo thương hiệu

Hiện nay trong nước có một vài cơ sở quảng cáo các loại gối cao su non với những cái tên như Gối Việt, gối cao su non VNXK... Thật ra đó đều là các sản phẩm giả mạo thương hiệu đánh lừa người tiêu dùng bởi hiện tại trong nước chưa có sản xuất cao su non ứng dụng làm gối đệm (2016).


  Gối cao su non